Hội thảo

Bí ẩn hình xăm độc đáo của người Việt cổ

17:12:18 - 01/11/2013 - admin

Tục xăm mình đã có lịch sử lâu đời bắt nguồn từ phong tục của người Việt cổ. Trải qua nhiều thăng trầm, những hình xăm nghệ thuật vẫn không bị mất đi mà ngày càng được giới trẻ yêu thích và đón nhận. Theo sách “Việt sử giai thoại”, tác giả Nguyễn Khắc Thuần […]

Tục xăm mình đã có lịch sử lâu đời bắt nguồn từ phong tục của người Việt cổ. Trải qua nhiều thăng trầm, những hình xăm nghệ thuật vẫn không bị mất đi mà ngày càng được giới trẻ yêu thích và đón nhận.

Bí ẩn hình xăm độc đáo của người Việt cổ 1

Người Việt cổ đã có tục xăm mình từ rất xa xưa

Theo sách “Việt sử giai thoại”, tác giả Nguyễn Khắc Thuần đã viết: “Một trong những tục cổ xưa nhất của người Việt là xăm mình với những hình xăm độc đáo, kéo dài đến cuối thế kỉ thứ XIII, đầu thế kỉ XIV mới chất dứt. Có người nói, bởi tục này mà tên nước đầu tiên của người Việt là Văn Lang”.

Những ghi chép về tục xăm mình cũng được sách “Lĩnh Nam chích quái” ghi chép như sau: Bấy giờ, dân ở đồng bằng xuống dưới biển đánh bắt cá thường bị thuồng luồng gây tổn hại. Họ cùng tâu việc này với Vua. Vua nói: “Các giống ở trên núi khác với các loài ở dưới nước. Các loài ở dưới nước chỉ ưa những gì giống với mình và ghét những gì khác mình, vì vậy, ta mới bị gây hại”. Và rồi, để tránh cho người dân bị thương, nhà vua ra lệnh cho mọi người, ai cũng phải lấy màu xăm hình thủy quái lên người. Cũng từ đó mà tục vẽ mình bắt đầu xuất hiện.

Bí ẩn hình xăm độc đáo của người Việt cổ 2

Hình xăm độc đáo giúp người Việt cổ hòa hợp với tự nhiên 

Để lý giải rõ hơn cho điều này, trong từ điển Lễ tục Việt Nam có ghi: Người Việt cổ từ 2000-3000 năm trước đã có tục xăm hình những hình xăm rồng, hình xăm rắn… lên bụng, ngực, lưng, chân, tay.. Tương truyền, thuở xa xưa con người hay kiếm thức ăn tại vùng sông nước nên xăm hình lên người để không bị thủy quái làm hại và hòa nhập với động vật ở dưới nước, từ đó mới săn bắt được chúng.

Trải qua nhiều thế kỉ, tục xăm mình được giữ gìn và đặc biệt phát triển vào thời nhà Trần. Từ vua quan cho đến người dân ai cũng thích xăm hình. Đối với những người trong hoàng tộc, phục dịch trong triều đình xăm hình lên cơ thể là một luật lệ phải thi hành. Đến đời vua Trần Anh Tông (1293 – 1314), vì nhà vua sợ châm kim vào da nên đã đổi quy định, ai thích xăm thì xăm, không còn bắt buộc như trước nữa.

Bí ẩn hình xăm độc đáo của người Việt cổ 3

Tục xăm hình phát triển rực rỡ dưới thời nhà Trần

Đến năm 1285, khi quân Mông Nguyên xâm chiếm nước ta một lần nữa, để tỏ rõ ý chí quyết tiêu diệt giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn xã tắc, quan quân nhà Trần đều xăm lên cánh tay hai chữ “Sát Thát” (giết quân Thát Đát, tức quân Mông Cổ). Không dừng ở đó, dưới vương triều Trần, những thành viên thuộc đội quân Thánh Dực bảo vệ nhà vua đều xăm lên trán ba chữ Thiên Tử Quân (Quân đội Thiên Tử). Người dân cũng chọn hình xăm chữ như: “Nghĩa dĩ quyên khu”, “Hình vu báo quốc” thể hiện tinh thần thượng võ, vì việc nghĩa liều thân, báo đền ơn nước.

Bí ẩn hình xăm độc đáo của người Việt cổ 4

Nhiều bạn trẻ thích xăm mình với hình xăm cổ xưa của dân tộc

Như vậy, những hình xăm độc đáo của người Việt khi xưa không chỉ thể hiện sự hòa hợp với thiên nhiên mà còn mang tinh thần chống giặc kiên cường và anh dũng. Đây thực sự là những hình xăm đẹp và ý nghĩa còn mãi với thời gian.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X