Hội thảo

Chia sẻ cách tự chữa bệnh chướng khí dạ dày

21:49:10 - 14/07/2015 - admin

Chứng khí dạ dày là một tín hiệu của bệnh dạ dày, ruột. dạ dày của một người bình thường chỉ chứa 100-150ml khí. Khi quá quá nhiều khí trong dạ dày, đường ruột, sẽ có cảm giác chướng khí.

 Dạ dày chứng khí là do tiêu hoá kém. Vận động của dạ dày, ruột chậm gây nên. Ví dụ những người bị viêm dạ dày, loét dạ dày thường xuất hiện hiện tượng chướng khí.

salad-buoi-bo-1

Nguyên nhân gây nên bệnh chứng khí dạ dày bao gồm những nguyên nhân sau:

+ khi ăn vừa ăn vừa nói chuyện hoặc ăn như hổ đói.

+ Tiêu hoá kém, áp lực cuộc sống lớn, tâm trạng không ổn định, sính hoạt không điều độ có thể giảm tiết enzyme tiêu hoá.

+ Các loại bệnh về dạ dày, ruột khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm, thực quản tắc nghẽn, dần dẫn tới chứng khí dạ dày.

+ Ăn nhiều thực phẩm có thể lên m

en gây đầy hơi, như khoai lang, đậu đỏ, khoai môn, củ cải, bí đỏ, hạy dẻ…hoặc ăn những thực phẩm dị ứng, khiến dạ dày bạn sinh ra quá nhiều khí, gây nên cảm giác chướng khí.

+ Một số người do quá dùng nhiều thuốc kháng sinh, ức chế các vi khuẩn bình thường, gây mất cân bằng hệ vi khuẩn trong cơ thể, cúng có thể gây cảm giác chướng khí dạ dày.

Trong cuộc sống hàng ngày nên tránh những nhân tố dễ gây chướng khí dạ dày kể trên. Ví dụ hình thành thói quen khi ăn hạn chế nói hoặc không nói, ăn chậm nhai kỹ thì có thể giảm lượng khí ứ đọng lại trong dạ dày, những bệnh nhânc chức năng tiêu hoá kém, nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hoá.

Nếu xuất hiện triệu chứng đau dạ dày thì bạn có thể tiến hành một số biện pháp đơn giản như sau:

+ thường xuyên ăn cháo canh: khi bị đầy hơi, dạ dày sẽ có cảm giác nóng rát, có thể nên ăn ít hơn nhưng chia thành nhiều bữa, chủ yếu nên ăn cháo loẵng.

+ Uống một chút giấm loãng: nếu chướng khí do tiêu hoá kém gây nên, thì mỗi ngày bạn có thể uống 2-3 muỗng giấm loãng. Cho một thìa giấm nhỏ vào cốc nước lọc, khuấy đều để chữa trị chứng chướng khí dạ dày. mỗi buổi sáng uông một cốc nước chanh cúng có tác dụng và rất tốt.

+ vận động nhiều: nếu không mắc các bệnh nghiêm trọng và điều kiện cơ thể cho phép thì khi xuất hiện các triệu chứng chướng khí dạ dày nên tăng cường vận động, như đi nhanh, chạy, tập thể dục đều đặn.

+ chữa bệnh bằng phương pháp ăn uống: Những người chướng khí không muốn ăn có thể dùng một số bài thuốc sau:

Trà vỏ quýt: dùng 50g vỏ quýt tươi, xé nhỏ, cho thêm một chút đường, uống tháy trà

Canh sơn cha, mạch nha: sơn cha 15g, mạch nha đã sao 15g, sắc lấy 2 lần nước, mỗi ngày uống 2 lần, uống liên tục trong nhiều ngày.

Gợi ý xem thêm:

  • Cách trị bệnh viêm dạ dày cấp
  • Sử dụng phật thủ chữa đau dạ dày được không?

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X