Hội thảo

Có thể xóa hình xăm bằng muối được không?

22:15:28 - 17/05/2013 - admin

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu 19 tuổi. Hai tuần trước cháu có xăm hình hoa ở vai nhưng bị mọi người chê xấu. Anh trai cháu nhìn thấy còn mắng cháu. Cháu rất sợ bố mẹ cháu biết. Cháu đang muốn xóa hình xăm này. Cháu nghe nói có thể tự xóa hình xăm […]

xoa-xam-bang-muoi

Xóa xăm bằng muối.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu 19 tuổi. Hai tuần trước cháu có xăm hình hoa ở vai nhưng bị mọi người chê xấu. Anh trai cháu nhìn thấy còn mắng cháu. Cháu rất sợ bố mẹ cháu biết. Cháu đang muốn xóa hình xăm này. Cháu nghe nói có thể tự xóa hình xăm bằng muối nhưng không biết có đúng như vậy không? Mong bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu xin cảm ơn ạ! (Thùy Linh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào Thùy Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Khi xăm hình, người ta thường dùng kim châm vào da, sau đó bơm mực xăm vào để xăm theo các hình theo yêu cầu của khách. Mực xăm có nhiều loại khác nhau, các chất màu có thể được chế từ muối kim loại: ví dụ như màu xanh thì dùng muối đồng, màu đỏ dùng muối sắt, màu đen dùng than… các chất này thường tồn tại và bám rất lâu, hầu như có thể vĩnh viễn trên vết xăm.

Bạn muốn tự xóa vết xăm, thì có thể mài vết xăm với muối hoặc với vài loại kem xóa xăm bán ở tiệm mỹ phẩm. Nhưng cách này chỉ dành cho những vết xăm nông hoặc xăm phun giả thôi.

Nếu vết xăm của bạn là vĩnh viễn, thì phải đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ để xóa xăm. Bác sĩ có thể dùng tia laser để xóa dần các vết mực xăm này.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể mài vết xăm với dụng cụ đặc biệt cho vết mực mòn và mờ dần. Với những vết xăm rất sâu, khó xóa hơn thì có thể phải dùng tới phẫu thuật cắt bỏ vùng da có vết xăm rồi may lại.

Cũng có thể xóa xăm bằng cách ghép da tự thân – các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ vùng da có vết xăm, rồi lấy một vạt da ở vị trí khác trên cơ thể của chính người đó (thường là lấy da ở đùi, cánh tay…) để ghép vào vùng da có vết xăm bị cắt bỏ. Hoặc dùng axit, dùng nhiệt, dùng muối… để phá lớp da có mực xăm bên dưới…

Tuy nhiên, các phương pháp này đều có những nhược điểm riêng như: không triệt để, gây tổn thương, xâm lấn da sâu, gây đau đớn và để lại sẹo lồi, sẹo lõm dị dạng mất thẩm mỹ, khó khắc phục về sau.

Việc xóa hình xăm cũng khá tốn kém và mất thời gian cũng như gây đau đớn. Nếu bạn muốn xóa xăm thì hãy đến các viện thẩm mỹ uy tín hoặc chuyên khoa thẩm mỹ của các bệnh viện lớn để thực hiện để tránh những tai biến không đáng có.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X