Hội thảo

Phương pháp xóa hình xăm nào phổ biến hiện nay?

08:13:33 - 10/05/2014 - admin

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em là nam, 19 tuổi, ở Hà Nội. Tháng trước em có xăm một hình lớn khoảng ba ngón tay ở bắp tay. Nhưng bây giờ em muốn đổi hình xăm khác nên có ý định xóa hình xăm này. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em hiện có […]

xoa-xam13

Cách xóa xăm nào phổ biến nhất hiện nay.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em là nam, 19 tuổi, ở Hà Nội. Tháng trước em có xăm một hình lớn khoảng ba ngón tay ở bắp tay. Nhưng bây giờ em muốn đổi hình xăm khác nên có ý định xóa hình xăm này. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em hiện có những phương pháp xóa hình xăm nào? phương pháp nào là phổ biến nhất hiện nay? Em cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.Tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Xăm mình là kỹ thuật dùng kim đưa mực xuống sâu đến lớp hạ bì, làm thay đổi sắc tố da để tạo hình trên bề mặt. Để xóa xăm, phương pháp hiệu quả cần tác động và loại bỏ các sắc hắc tố màu mực. Khi đó hình xăm sẽ mất, trả lại màu da ban đầu. Hiện có nhiều kỹ thuật xóa xăm nhưng bạn cần tránh phương pháp xóa xăm như: mài da, cắt vùng da xăm, sử dụng hóa chất để xóa hình xăm, xăm chồng hình, ghép da… bởi khi thực hiện đòi hỏi phải chà xát, bóc tách lớp da nên gây đau đớn, dễ bị nhiễm trùng da, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường máu, đường da và để lại sẹo xấu nếu dụng cụ không sạch, tay nghề bác sĩ thực hiện không cao.

Để xóa hình xăm, trước đây người ta thường sử dụng một số phương pháp sau :

1. Xăm phủ chồng lên hình xăm cũ để lấp đi, hoặc tạo hình xăm mới.

2. Cắt bỏ lớp da xăm và may lại: có thể phải cắt làm nhiều lần, nếu hình xăm lớn.

3. Mài sâu vào da, hoặc dùng axit, dùng nhiệt, dùng muối… để phá lớp da có mực xăm bên dưới…

Các phương pháp này gây đau đớn cho người bệnh, chắc chắn để lại sẹo, đôi khi sẹo xấu, lồi lõm không đều mất thẩm mỹ…

Xóa hình xăm bằng laser: Có thể là mới mẻ đối với bạn nhưng thực tế nó đã được thực hiện trong nhiều năm. Có nhiều loại laser được sử dụng trong xóa xăm như:

– Laser Q-Switched Nd:YAG : Được giới thiệu vào năm 1991, (gồm tinh thể rắn neodymium: yttrium-aluminum-garnet) công nghệ này đã trở thành một trong những công nghệ laser xóa xăm hiệu quả nhất được sử dụng phổ biến trong ngành y tế hiện đại để loại bỏ hình xăm vì nó tạo ra được 4 bước sóng chuyên biệt để loại bỏ hầu hết các màu mực xăm. Công nghệ Q-Switched Nd: YAG có thể hoạt động một mình ở một bước sóng 1064nm (có hiệu lực để loại bỏ mực màu xanh hoặc đen tối và màu nâu), hoặc tăng gấp đôi tần số tạo ra bước sóng ngắn 532nm (hiệu quả để loại bỏ mực xăm màu đỏ, màu cam và màu tím). Ngoài ra còn kết hợp với đầu chiếu tia xung nhuộm màu có bước sóng 650nm (loại bỏ màu xanh lá) và bước sóng 585nm (loại bỏ mực màu vàng, xanh da trời).

– Laser Q-Switched Ruby: Đây là laser đầu tiên được sử dụng để tẩy vết xăm. Sử dụng bước sóng ánh sáng 694nm. Hiện nay công nghệ này hiện nay ít được sử dụng vì chi phí vận hành và bảo dưỡng máy rất cao, hiệu quả xóa xăm kém hơn so với Laser Q-Switched Nd:YAG. Những người loại màu da IV, V dùng công nghệ này rất dể gây ra sẹo xấu.

– Laser Q-Switched Alexandrite: hoạt động ở bước sóng 755nm, nằm giữa của Laser Ruby và Laser Nd:YAG. Công nghệ này xóa hình xăm màu xanh lá cây và màu xanh-đen nhưng lại không thể loại bỏ màu mực như Laser Q-Switched Nd:YAG

Nhìn chung xóa hình xăm bằng laser hiện giờ có rất nhiều, nhưng Laser Q-Switched Nd:YAG luôn được xem là tiêu chuẩn vàng trong công nghệ loại bỏ hình xăm bằng laser vì hiệu quả cao, ít gây đau đớn và đặc biệt là xóa hình xăm không để lại sẹo.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X