Hội thảo

Xóa vết xăm bằng laser Q-switched có tác dụng phụ không?

21:50:59 - 11/06/2013 - admin

Xóa xăm bằng laser Q-switched là phương pháp xóa xăm hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên cũng không loại trừ một số những tác dụng phụ và rủi ro tùy từng trường hợp bệnh nhân. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh việc xóa vết xăm bằng laser có tác […]

Xóa xăm bằng laser Q-switched là phương pháp xóa xăm hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên cũng không loại trừ một số những tác dụng phụ và rủi ro tùy từng trường hợp bệnh nhân. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh việc xóa vết xăm bằng laser có tác dụng phụ hay không?

Tác dụng phụ và biến chứng

Khoảng một nửa số bệnh nhân điều trị với laser Q-switched để xóa vết xăm sẽ xảy ra một số thay đổi tạm thời trong các sắc tố da bình thường. Những thay đổi này thường được giải quyết trong 6 đến 12 tháng nhưng hiếm khi có thể là vĩnh viễn. 

Tăng sắc tố  đến màu da của bệnh nhân, với các loại da IV, V và VI dễ bị phụ thuộc vào bước sóng được sử dụng. Điều trị hàng ngày hai lần với hydroquinones và kem chống nắng phổ rộng thường giải quyết các sắc tố trong vòng vài tháng, mặc dù, trong một số bệnh nhân, độ phân giải có thể được kéo dài. 

xoa-vet-xam

Ngắm hình xăm của David Beckham.

Thay đổi kết cấu tạm thời được thỉnh thoảng ghi nhận nhưng thường giải quyết trong vòng vài tháng, tuy nhiên, thay đổi kết cấu vĩnh viễn và để lại sẹo rất hiếm khi xảy ra. Nếu một bệnh nhân dễ bị thay đổi sắc tố hoặc kết cấu, khoảng thời gian điều trị lâu hơn được khuyến khích.  Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử để lại sẹo lớn cần được cảnh báo về tăng nguy cơ để lại sẹo.

Phản ứng dị ứng với nhiều sắc tố hình xăm và các phản ứng dị ứng với sắc tố hình xăm sau khi điều trị bằng laser Q-switched cũng có thể. Phản ứng cũng là phổ biến với mực đỏ, có thể chứa HgS (thủy ngân sunfua).Ban đỏ, ngứa, và thậm chí cả viêm nốt, sần sùi, hoặc u hạt có thể trình bày. Phản ứng sẽ được giới hạn trong các trang web của mực đỏ / vàng. Điều trị bao gồm tránh ánh sáng mặt trời nghiêm ngặt, kem chống nắng, chích steroid interlesional, hoặc trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ. Không giống như các phương thức phá hoại mô tả, Q-switched laser huy động mực và có thể tạo ra một phản ứng dị ứng toàn thân. Thuốc kháng histamin đường uống và steroid chống viêm đã được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng với mực xăm.

xoa-vet-xam1

Phụ nữ cũng tỏ ra thích thú với xăm hình.

Nghiên cứu của các sắc tố hình xăm khác nhau đã chỉ ra rằng một số sắc tố (nhất oxit sắt có chứa hoặc titanium dioxide) thay đổi màu sắc khi chiếu xạ với Q-switched laser năng lượng. Một số màu sắc hình xăm bao gồm cả màu da, ánh sáng màu đỏ, trắng, hồng đào và ánh sáng màu nâu có chứa cũng như một số sắc tố hình xăm màu xanh lá cây và màu xanh, đổi sang màu đen khi chiếu xạ với các xung laser Q-switched. Kết quả màu xám-đen có thể yêu cầu điều trị nữa để loại bỏ. 

Với các phương pháp cơ học hoặc salabrasion (mài da) để xóa hình xăm, tỷ lệ để lại sẹo, thay đổi sắc tố da (siêu và giảm sắc tố), và duy trì mực rất cao. 

xoa-vet-xam2

Beckhams khoe body chi chít hình xăm.

Rủi ro có thể xảy ra:

Mặc dù điều trị bằng laser rất nổi tiếng và thường được sử dụng để xóa vết xăm, tác dụng phụ không mong muốn của xóa hình xăm bằng laser bao gồm khả năng đổi màu da như giảm sắc tố (đốm trắng, phổ biến hơn trong da sẫm màu hơn) và tăng sắc tố (đốm đen) cũng như thay đổi kết cấu – những thay đổi này thường không cố định khi Nd: YAG được sử dụng nhưng nó là rất nhiều khả năng với việc sử dụng các Alexandrite 755 nm và phương pháp R20 .. Rất hiếm khi bị bỏng có thể dẫn đến sẹo nhưng điều này thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân không quan tâm cho khu vực điều trị đúng cách. Hiếm khi, “nghịch lý tối” của một hình xăm có thể xảy ra, khi một hình xăm điều trị trở nên sẫm màu hơn thay vì nhẹ hơn. Điều này dường như xảy ra thường xuyên hơn với màu da, màu hồng, và mỹ phẩm make-up hình xăm.

Một số sắc tố hình xăm chứa các kim loại mà về mặt lý thuyết có thể phân hủy thành các hóa chất độc hại trong cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X