Hội thảo

Ý nghĩa của hình xăm hoa văn ARABEXCƠ

15:13:38 - 24/05/2013 - admin

Xăm hình ngày càng phát triển và không chỉ dành riêng cho nam giới mà dành choc cả nữ giới. Những hình xăm hoa văn thường được lựa chọn nhiều nhất. Vậy ý nghĩa của chúng là gì? Hoa văn arabesque (arabexcơ) nếu không chỉ tồn tại trong nghệ thuật Ả rập, như là cái […]

Xăm hình ngày càng phát triển và không chỉ dành riêng cho nam giới mà dành choc cả nữ giới. Những hình xăm hoa văn thường được lựa chọn nhiều nhất. Vậy ý nghĩa của chúng là gì?

Hoa văn arabesque (arabexcơ) nếu không chỉ tồn tại trong nghệ thuật Ả rập, như là cái tên của nó ám thị, thì dẫu sao nó vẫn hết sức đặc thù cho nền nghệ thuật này, một nền nghệ thuật bị cấm khắc hoạ hình tượng con người và súc vật. Hình xăm hoa văn này quả là một sự giải trừ, một sự vượt qua rõ ràng và nghiêm ngặt nguyên tắc tạo hình. Arabexcơ không phải là một hình tượng, mà là một tiết điệu, một sự niệm đi niệm lại không bao giờ ngớt một chủ đề, một sự chuyển biến cái dhikr tinh thần (Benoist). Cũng như dhikr, nó cho phép con người thoát ly thế giới vật chất, nó cuốn hút con người vào sự chiêm nghiệm kỳ ảo.

hinh-xam-hoa-van

Hình xăm hoa văn được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Bí pháp vĩ đại của hoa văn Ả rập, đó là arabexcơ. Ta có thể phân định ở đây hai yếu tố cố định: một bên là sự biến tấu các hình hoa, lá và nhất là thân cây, và một bên là sự khai thác một cách lý tưởng đường tuyến. Hai nguyên lý, một gần gũi với sự tưởng tượng tuỳ hứng, cái thứ hai – với hình học nghiêm ngặt. Từ đó, hai thủ pháp: al-ramy và al-khayt, đường lượn và đường chữ chi.

Arabexcơ ứng với một nhãn quan tôn giáo. Đạo Hồi chống lại tranh tượng thánh thần và chỉ sùng bái Lời thánh thần. Đối lập với tranh thờ Byzance, đạo Hồi cho chảy cuồn cuộn những đường lượn arabexcơ trừu tượng, mà giữa chúng, được vẽ kẻ những dòng thơ thiên khải … Đây là một phương tiện kỹ thuật của nghệ thuật Hồi giáo để tránh sự thờ bái thần tượng. Đây là một sản phẩm được thanh lọc của tinh thần Hồi giáo … Nó không có khởi đầu, không có kết thúc, và không thể hướng về khởi đầu hay kết thúc, bởi vì toàn bộ nó là sự tìm kiếm cái mà, theo kinh Coran vừa là Khởi Thuỷ, vừa là Khánh Chung. Nó được dẫn dắt một cách không biết mệt mỏi, song vô hiệu, đến cái bất tận.

hinh-xam-hoa-van1

Hình xăm như một điểm nhấn ở eo.

Có thể nói rằng hình xăm arabexcơ này là biểu tượng của biểu tượng: nó vừa bộc lộ vừa che giấu, vừa che giấu vừa bộc lộ. Là một định thức chiếm ưu thế trong nghệ thuật Hồi giáo, Jacques Berque viết, nó minh hoạ cho sự trùng hợp giữa hai tính chất của tác phẩm nghệ thuật: tính khách thể của nó và tính quan hệ liên chủ thể giữa tâm lý cá nhân, tâm lý người nghệ sĩ, với tâm lý tập thể … Ở nó tất cả đều là tổng hợp, đều là hội tụ: ý đồ của người nghệ sĩ, ý nghĩa tác phẩm ăn nhập rất chặt chẽ với chất liệu, sự tương hợp với một xã hội mà đặc tính của nó arabexcơ đã làm nổi bật đến nỗi nó đã vay mượn ngay cái tên của xã hội ấy. Bạn bước vào một thánh đường Hồi giáo. Bạn chiêm ngưỡng trên thành vách arabexcơ này hoặc arabexcơ kia, nhưng bạn còn làm một điều gì khác nữa cơ, ngoài sự chiêm ngưỡng. Bạn nghe chúng. Những bài thánh ca đương vang lên xung quanh bạn. Nếu bạn là một tín đồ, bạn ít nhiều giải mã được những định thức được vẽ trên vách… Tất cả là hợp quần của văn tự và âm thanh. Và đối với người tín đồ, là lễ thức niệm thần chú. Như bị hoả lực công kích từ khắp nơi, bạn bị chinh phục, bởi cái vừa là đẹp cảm tính trong hoa văn vừa là tập hợp những lời thánh kinh, tức là sự sáng láng cao cả.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những HÌNH XĂM ĐẸP nhất hiện nay
X